Tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo

Nội Dung Chính

Phương án 1:

Về hồ sơ nhập khẩu: theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư này; khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, người khai hải quan phải nộp/xuất trình cho cơ quan hải quan bộ hồ sơ nhập khẩu, gồm:

– Tờ khai hải quan – 02 bản chính;

– Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc hợp đồng uỷ thác nhập khẩu (nếu nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản sao;
– Hóa đơn thương mại – 01 bản chính;
– Bản kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: 01 bản sao;
– Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật – 01 bản sao;
– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) (nộp 1 bản gốc) trong các trường hợp: Hàng hoá có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước nước có thoả thuận về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt với Việt Nam (trừ hàng hoá nhập khẩu có trị giá FOB không vượt quá 200 USD) theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó,…

+ Ngoài ra, theo quy định tại:

– Khoản 4, Khoản 6 Điều 1 Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 05/3/2007 của Bộ Y tế “về việc ban hành Danh mục hàng hoá nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo mã số HS” thì: Đường; các loại kẹo đường, chế phẩm từ ngũ cốc, bột, tinh bột, hoặc sữa; các loại bánh nằm trong Danh mục hàng hoá nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, khi nhập khẩu phải xuất trình Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

– Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH13 ngày 17/6/2010 của Quốc hội khóa XII, thì:

“Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương

2. Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất; chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu; kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.”;
– Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP thì:
“Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương

– Về việc công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu, đề nghị bạn đọc tham khảo Chương III, Chương IV, Thông tư số 28/2013/TT-BCT ngày 06/11/2013 của Bộ Công Thương “Quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương” để thực hiện.
Nếu còn chưa rõ, đề nghị bạn đọc liên hệ với cơ quan hải quan nơi dự kiến làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể

Phương án 2:

Theo Quy chế công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm ban hành theo Quyết định số 42/2005/BYT của Bộ Y Tế hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu bao gồm:

– Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm (theo Mẫu);

– Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành (có đóng dấu); bao gồm các nội dung: các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái); chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng; chỉ tiêu vệ sinh về hoá lý; vi sinh vật, kim loại nặng; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; chất liệu bao bì và quy cách bao gói (theo Mẫu );

– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng);

– Tiêu chuẩn sản phẩm (Products Specification) của nhà sản xuất hoặc Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ;

– Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau (nếu có); Chứng nhận GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương;

– Bản sao Hợp đồng thương mại (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
079.516.6689