Khai báo hải quan điện tử là gì và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi khai báo hải quan điện tử

Nội Dung Chính

Khai báo hải quan điện tử là gì và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi khai báo hải quan điện tử

Khai hải quan điện tử là việc doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan thông quan phần mềm kê khai hải quan điện tử, dữ liệu tờ khai hải quan sẽ được gửi lên cơ quan hải quan thông qua internet. Việc tiếp nhận, xử lý thông tin khai hải quan, ra quyết định cấp số, trả kết quả phân luồng… được thực hiện thông qua phần mềm Hải quan điện tử.

Tiện lợi khi khai hải quan điện tử là rất nhiều. Nó có thể thực hiện tại bất kỳ địa điểm nào có máy tính kết nối internet, và trong 24/7 thay vì chỉ vào giờ hành chính như trước đây. Tất nhiên, nếu lô hàng phải kiểm tra chứng từ giấy, hoặc kiểm tra thực tế, thì người khai vẫn phải làm việc với công chức hải quan vào giờ hành chính, nhưng thời gian cũng rút ngắn đi đáng kể.

Giảm đi lại tiếp xúc giữa doanh nghiệp và hải quan. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp, khi việc đi lại tiêu tốn thời gian và chi phí. Cũng có lợi cho hải quan, vì họ giảm bớt áp lực giải quyết công việc trực tiếp với quá nhiều nhân viên thủ tục của các doanh nghiệp.

Khai báo hải quan điện tử có những loại hình gì

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình mua bán hàng hóa.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài hoặc đặt gia công tại nước ngoài.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Hàng hóa đưa vào, đưa ra doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp ưu tiên.

Hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư.

Hàng hóa kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ.

Hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị trả lại.

Hàng hóa đã nhập khẩu nhưng phải xuất trả.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu.

khai báo hải quan điện tử
khai báo hải quan điện tử

So với khai báo hải quan truyền thống thì khai báo hải quan điện tử sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp không phải đến trụ sở của cơ quan Hải quan mà có thể khai hải quan tại bất cứ địa điểm nào có máy tính kết nối mạng internet và được thông quan ngay đối với lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Doanh nghiệp có thể khai báo hải quan bất kì lúc nào thay cho việc chỉ có thể khai trong giờ hành chính như trước đây và được cơ quan hải quan tiếp nhận khai báo trong giờ hành chính.

– Doanh nghiệp được sử dụng tờ khai điện tử in từ hệ thống của doanh nghiệp, có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp thay cho tờ khai giấy và các chứng từ kèm theo để đi nhận hàng và làm chứng từ vận chuyển hàng hóa trên đường nếu lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra hàng hóa.

– Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra đối với các lô hàng phải kiểm tra chi tiết hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa.

– Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ hải quan điện tử thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Giảm thời gian, chi phí làm thủ tục hải quan do doanh nghiệp có thể chủ động trong quá trình khai báo hải quan và sắp xếp thời gian đi nhận hàng và xuất hàng.

– Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ được cơ quan hải quan hỗ trợ đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử và tư vấn trực tiếp miễn phí.

– Doanh nghiệp được lựa chọn hình thức nộp lệ phí theo tháng hoặc theo từng tờ khai thay vì chỉ có thể nộp theo từng tờ khai như thủ tục hải quan truyền thống.

– Hồ sơ thanh khoản hợp đồng gia công và nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu đơn giản hơn, thay vì phải nộp hoặc xuất trình tờ khai, báo cáo thanh khoản và chứng từ bằng giấy thì doanh nghiệp được sử dụng hồ sơ điện tử để thanh khoản.

– Thực hiện thủ tục hải quan điện tử giúp thông tin giữa hệ thống của hải quan và doanh nghiệp được quản lý đồng bộ trên máy tính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin.

– Doanh nghiệp có thể đăng ký thủ tục hải quan điện tử tại bất kì Chi cục Hải quan điện tử nào. Và được chấp nhận làm thủ tục hải quan điện tử ở các Chi cục khác thay vì việc phải làm đăng ký tại từng Chi cục hải quan điện tử như trước đây.

Dịch vụ khai thuê Hải quan uy tín, hiệu quả, chất lượng, giá rẻ của Best cargo

Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu, hoạt động kinh doanh quốc tế tại Việt Nam ngày càng nhiều và mang lại nhiều giá trị cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, các tổ chức ngày nay đang gặp khó khăn trong về thủ tục hành chính, Hải quan. Nắm bắt được tình hình đó, Bestcargo cung cấp dịch vụ khai thuê Hải quan chuyên nghiệp, nhanh chóng và uy tín.

Với đội ngũ nhân viên có trình độ, dày dạn kinh nghiệm, Bestcargo có thể thay mặt quý khách hàng hoàn thành các thủ tục hành chính, khai báo hải quan và các thủ tục khác.

3/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
079.516.6689