Gần 5000 dòng thuế nhập khẩu từ EAEU đã về 0%

Gần 5000 dòng thuế nhập khẩu từ EAEU đã về 0%

Nội Dung Chính

Gần 5000 dòng thuế nhập khẩu từ EAEU đã về 0%

Theo Nghị định số 137/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) và các nước thành viên giai đoạn 2016 – 2018: 4.959 dòng thuế nhập khẩu từ EAEU đã về 0%

Nguyên liệu dệt may là một trong những dòng hàng được cắt giảm thuế ngay từ 2016.

Cắt giảm ngay thuế nguyên liệu sản xuất

Biểu thuế nhập khẩu được xây dựng trên cơ sở Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam, gồm 9.471 dòng thuế theo cấp mã HS 8 số (không bao gồm 87 dòng thuế CKD) với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là thuế suất quy định tại biểu lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của Việt Nam đính kèm Hiệp định đã ký.

Theo đó, năm 2016, thuế suất nhập khẩu của 4.959 dòng thuế (chiếm 52,4% tổng biểu) được cắt giảm về 0% ngay từ 5-10-2016.

Các dòng thuế giảm tập trung vào các nhóm mặt hàng là nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất (nguyên phụ liệu dệt may-da giày, chất dẻo nguyên liệu…) và những nhóm hàng là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam (giày dép, quần áo, thủy sản, linh kiện và sản phẩm điện tử, chè, cà phê, rau quả,…); sản phẩm cao su, sữa, một số loại sắt thép và sản phẩm sắt thép, hóa chất, máy móc thiết bị,…

Năm 2017, số dòng thuế có mức thuế suất 0% không thay đổi so với năm 2016. Đến năm 2018, có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu về 0%, tăng tổng số dòng thuế có mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% lên 5.103 dòng, chiếm khoảng 54% tổng Biểu.

Lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu trong Biểu thuế Việt Nam-EAEU FTA được áp dụng cho 3 giai đoạn: Từ 5-10-2016 đến hết ngày 31-12-2016; từ 1-1-2017 đến hết 31-12-2017 và từ 1-1-2018 đến hết 31-12-2018.

Để được hưởng mức ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp định này, hàng hóa nhập khẩu phải đáp ứng được điều kiện về xuất xứ hàng hóa được quy định tại Thông tư số 21/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về quy định thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU.

Cấp hạn ngạch cho trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu

Về Danh mục hàng hóa áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong hạn ngạch của Việt Nam giai đoạn 2016 – 2018, Việt Nam cam kết áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với 2 trong 4 mặt hàng cam kết áp dụng hạn ngạch thuế quan trong WTO, gồm trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu (tương đương với 17 dòng thuế).

Lượng hạn ngạch thuế quan dành cho các nước EAEU năm 2016 là 8.000 tá trứng gia cầm và 500 tấn thuốc lá nguyên liệu đã được Bộ Công Thương quy định cụ thể tại Thông tư số 16/2016/TT-BCT về việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu và trứng gia cầm có xuất xứ từ các nước thành viên của EAEU năm 2016.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong hạn ngạch dành cho Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ được cắt giảm về 0% vào năm 2018 và cắt giảm với lộ trình tương tự như cam kết của Việt Nam trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Úc – Niu Di lân (AANZFTA) đối với mặt hàng thuốc lá nguyên liệu.

Sau khi lượng hạn ngạch dành cho EAEU được sử dụng hết, doanh nghiệp nhập khẩu có thể nhập khẩu mặt hàng trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu theo cơ chế thông thường, nghĩa là áp dụng thuế suất MFN trong hạn ngạch WTO và thuế suất nhập khẩu ngoài hạn ngạch theo quy định tại Nghị định số 122/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối , thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Chi tiết các mức thuế suất nhập khẩu trong và ngoài hạn ngạch áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ Liên minh Kinh tế Á-Âu và các nước thành viên.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực đầu tư, các Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Cộng hòa Belarus (được đàm phán trên cơ sở vận dụng điều khoản về dự án đầu tư ưu tiên của Hiệp định Việt Nam-EAEU) cũng đã có hiệu lực kể từ ngày 5-10-2016.

Các công ty của hai quốc gia này đang gấp rút triển khai thành lập liên doanh tại Việt Nam và sớm hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để liên doanh sau khi thành lập sẽ được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu trong hạn ngạch theo quy định của các Nghị định thư.

Từ đó, góp phần phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước nhờ chuyển giao công nghệ, trao đổi kiến thức trong các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật. Đồng thời, thông qua Hiệp định, Việt Nam cũng có cơ hội đẩy mạnh và mở rộng đầu tư sang các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Như vậy, việc triển khai cam kết của Hiệp định Việt Nam-EAEU sẽ mang lại hiệu quả tích cực đối với nền kinh tế – xã hội Việt Nam. Hiệp định được thực thi sẽ giúp mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đặc biệt góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới.

0/5 (0 Reviews)
079.516.6689