Shipper bị “bỏ bom” khi giao hàng ứng tiền trước ngày càng nhiều

Tình hình sử dụng dịch vụ ship hàng Hà Nội cũng như ship hàng cho các tỉnh thành khác đang gặp phải tình trạng đó là các Shipper bị “bỏ bom” khi giao hàng ứng tiền trước ngày càng nhiều. Thực trạng này được đánh giá là thường xuyên xảy ra với hình thức dịch vụ shipper tự do, không có tổ chức.

Giao hàng ứng tiền là gì?

Trong xã hội hiện nay, không thiếu những trường hợp lừa đảo. Và ngay trong ngành vận chuyển cũng có nhiều kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng trục lợi. Khi nhận thấy nhu cầu cần giao hàng của khách hàng cũng như của shipper thì đã có nhiều trường hợp lừa đảo xảy ra.

Vì tính chất là giao hàng tự do không có ràng buộc về thời gian, tài chính cho nên hình thức giao hàng này là ứng tiền trước giao hàng sau. Theo đó, shipper muốn nhận giao một đơn hàng nào đó thì buộc phải ứng tiền trước cho khách hàng là người yêu cầu giao hàng. Số tiền ứng này tương đương với giá trị đơn hàng đã được chủ shop báo trước đó.

Shipper khi giao hàng sẽ thu số tiền tương ứng từ người nhận cộng thêm khoảng phí ship nếu có. Vì một số chủ shop sẽ trừ luôn tiền ship trong tiền ứng cho shipper. Tùy vào giá trị đơn hàng mà shipper có thể ứng từ vài trăm đến vài triệu là điều không quá lạ trên thị trường ship hàng hiện nay.

Giao hàng ứng tiền trước – lợi bất cập hại

Tuy được đánh giá là nó mang lại khá nhiều lợi ích cho chủ shop như:

  • Giải quyết được nhu cầu giao hàng nhanh chóng tiện lợi. Khi có nhu cầu giao hàng thì chỉ cần tạo yêu cầu và chọn lựa shipper là được.
  • Ứng tiền nhanh chóng, đảm bảo không bị mất hàng vì đã được thanh toán trước đó.

Nhưng đây lại là hình thức giao hàng mang lại khá nhiều rủi ro cho shipper vì:

  • Dễ gặp tình trạng lừa đảo: sau khi ứng tiền theo yêu cầu của chủ shop lại không giao được hàng vì nhiều lý do. Lúc này, shipper có nguy cơ đã bị lừa. Việc shipper lấy lại được tiền ứng nếu không giao được hàng chỉ xảy ra đối với các shop làm ăn đàng hoàng, có hỗ trợ để nhận lại hàng hóa. Còn nếu là tình huống dựng lên để lừa đảo thì shipper phải chịu. Vừa mất thời gian giao hàng, lại vừa mất cả số tiền đã ứng để được nhận đơn giao hàng.
  • Ngoài ra, shipper khi làm dịch vụ giao hàng này gặp phải là bị chính shop lừa đảo. Thay vì là đơn hàng có thật, người nhận thật thì lại hoàn toàn là địa chỉ ảo, đơn hàng ảo. Chủ yếu của việc làm này là lừa đảo shipper để lấy được khoản tiền ứng hàng trước đó.

Cảnh báo cho shipper đang cung ứng dịch vụ giao hàng tự do là cần cảnh giác cao độ với những tình huống tương tự để tránh bị lừa đảo “tiền mất tật mang”. Khi nhận đơn hàng bắt buộc phải kiểm tra thông tin người nhận, người gửi một cách kỹ càng. Sau khi check thông tin mới nhận đơn. Để đảm bảo hơn nữa nên có những giao kèo về việc giao hàng như hoàn đơn nếu không giao được để bảo vệ quyền lợi của chính shipper.

Ngoài ra, để đảm bảo hơn khi thực hiện công việc chuyển hàng nhanh, các shipper có thể lựa chọn các công ty vận chuyển hàng hóa uy tín để hợp tác làm việc. Như thế sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn so với khi làm shipper tự do.

Hiện nay, Bestcargo Logistics còn đang triển khai các dịch vụ vận chuyển và nhận ship hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ bao gồm chuyển phát nhanh, vận tải hàng hóa, chuyển phát kết hợp, vận chuyển nguyên xe, chuyển hàng quốc tế…. với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp. Bestcargo luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.