Telex Release là gì? Vai trò của telex release

Khái niệm về Telex Release

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ Telex Release rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa hiểu rõ về vai trò của nó.

Telex Release là hình thức giao hàng cho người nhận hàng, mà Shipper không cần gửi Bill gốc. Giúp việc nhận hàng được nhanh chóng và tiện lợi hơn việc phải có Bill gốc.

Một Telex Release đơn giản là một thông điệp hướng dẫn giao hàng đến người chuyên chở.

Telex Release để làm gì?

phí telex tính như thế nào

Để làm Surrender Bill. Nhưng điều kiện là phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành. Tuy nhiên việc phát hành Surrender Bill sẽ tốn một mức phí mà hãng tàu (nhà phát hành) quy định.

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ). Yêu cầu làm telex giải phóng hàng và lấy surrender bill.

Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng.

Shiper lúc này sẽ nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Thông thường các hãng tàu tính đây là phụ phí vận tải biển khoảng 500000 VND. Để tiết kiệm cho người gởi hàng một số hãng tàu cho làm seaway miễn phí. Hoặc thu phí nhưng với phí thấp hơn phí telex. Trong bài viết tới mình sẽ viết về seaway bill.

Ưu điểm làm telex release : 

Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party. Thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm : 

Tốn phí

Kết luận : Telex release được hiểu như là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ). Gọi điện cho đại lý của mình giải phóng hàng thông qua cuộc điện. Đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng.

Mong rằng bài viết trên của Bestcargo trong xuất nhập khẩu hữu ích với các bạn đang làm nghề xuất nhập khẩu, logistics!