Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan

Thủ tục hải quan vối ôtô nước ngoài khi xuất cảnh mục đich thương mại

Hãy cùng Bestcargo tìm hiểu về Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan trong bài viết dưới đây nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc đừng ngại ngần nhấc máy lên liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên luôn túc trực 24/7.

Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan

 I. Trình tự thực hiện: 

– Đối với cá nhân, tổ chức: Khai báo trên tờ khai hải quan, nộp và xuất trình bộ hồ sơ theo quy định
– Đối với cơ quan hành chính nhà nước:
+ Đăng ký tờ khai nhập kho ngoại quan.
+ Hải quan kho ngoại quan đối chiếu số container, số niêm phong đối với hàng hoá nguyên container; số kiện, ký mã hiệu kiện đối với hàng đóng kiện với bộ chứng từ, nếu phù hợp và tình trạng niêm phong, bao bì còn nguyên vẹn thì làm thủ tục nhập kho; nếu phát hiện chủ hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan thì phải kiểm tra thực tế hàng hoá.
+ Công chức hải quan giám sát hàng nhập kho ngoại quan ký xác nhận hàng hoá đã nhập kho vào tờ khai hải quan nhập/xuất kho ngoại quan, nhập máy theo dõi hàng hoá nhập/xuất kho.
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá được chuyển cửa khẩu từ cửa khẩu nhập về kho ngoại quan trong khu công nghiệp thực hiện theo quy định về chuyển cửa khẩu.
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan

II. Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính
– Thành phần, số lượng hồ sơ:
– Thành phần hồ sơ, bao gồm:
+ Tờ khai nhập/xuất kho ngoại quan: 02 bản chính;
+ Hợp đồng thuê kho ngoại quan đã đăng ký với cơ quan hải quan: 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu của chủ kho ngoại quan;
Trường hợp chủ hàng đồng thời là chủ kho ngoại quan thì không yêu cầu phải có hợp đồng thuê kho ngoại quan. Thời hạn gửi kho ngoại quan áp dụng như đối với trường hợp có hợp đồng thuê kho ngoại quan, được tính từ ngày đăng ký tờ khai nhập kho ngoại quan và ghi ngày hết hạn vào ô số 2 của tờ khai nhập, xuất kho ngoại quan (mẫu HQ/2002-KNQ).
+ Giấy uỷ quyền nhận hàng (nếu chưa được uỷ quyền trong hợp đồng thuê kho ngoại quan): 01 bản chính, nếu bản fax phải có ký xác nhận và đóng dấu của chủ kho ngoại quan;
+ Vận tải đơn: 01 bản;
+ Bản kê chi tiết hàng hoá (riêng ô tô, xe máy phải ghi rõ số khung và số máy): 02 bản chính.
– Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

III. Thời hạn giải quyết:

Chậm nhất là 8 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức
– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cụcHải quan
+ Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Chi cục Hải quan
+ Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cụcHải quan
– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Xác nhận thông quan
– Lệ phí (nếu có): 20.000 đồng/tờ khai
– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm ngay sau thủ tục):
+ Mẫu tờ khai hàng hóa nhập/xuất kho ngoại quan HQ/2002/KNQ
– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
+ Hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan được thành lập trong khu vực quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP thì trên vận tải đơn phải ghi rõ: “hàng hoá gửi kho ngoại quan”;
+ Hàng hóa nhập khẩu đưa vào kho ngoại quan trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế đặc biệt khác ngoài khu vực cửa khẩu (gọi chung là khu công nghiệp) là hàng hóa để phục vụ hoạt động cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đó và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp chế xuất lân cận.
– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Luật Hải quan sửa đổi năm 2005.
+ Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan
+ Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính Hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
+ Quyết định 1473/QĐ-TCHQ ngày 22/5/2002 của Tổng cục Hải quan.

Liên hệ đặt dịch vụ và tư vấn với chúng tôi

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm tới dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu kiện, thư tín trong nước và quốc tế của chúng tôi. Thông tin của Quý khách rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong trường hợp Quý khách gửi thông tin nhưng không nhận được phản hồi do hệ thống trục trặc hoặc có sự cố ngoài mong muốn. Xin vui lòng liên hệ với số hotline và các văn phòng chuyển phát trên toàn quốc của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)