THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

nhap-khau-hoa-chat

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

 

Khái niệm hóa chất

Hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.

nhap-khau-hoa-chat

Cơ sở pháp lý

Tại nghị định 113 có danh sách mã CAS của các hóa chất. Nhà xuất khẩu cần cung cấp mã CAS của hàng hóa nhập khẩu nằm trong MSDS của hàng hóa đó. Sau khi đã có mã CAS, bạn cần kiểm tra trong danh mục nghị định 113 ở phụ lục nào, trong đó cũng đều ghi thủ tục đối với từng phụ lục

Thủ tục nhập khẩu hóa chất

Vào những năm gần đây, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng hóa chất tăng cao ở Việt Nam để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất các ngành công nghiệp trong nước. Vậy thủ tục nhập khẩu hóa chất như thế nào?

Bước 1: Dựa vào MSDS để check mã CAS thuộc danh mục nào trong Nghị định số 113/2017/ND-CP

– Nếu chỉ rơi vào Phụ lục V thì bạn chỉ cần khai báo hóa chất trên cổng thông tin một cửa theo đường link: https://vnsw.gov.vn/
– Nếu rơi vào cả Phụ lục I và Phụ lục V thì bạn phải xin giấy phép nhập khẩu hóa chất và khai báo hóa chất trên cổng thông tin một cửa.
– Nếu hóa chất đó không có trong danh mục thì chúng ta làm thủ tục nhập khẩu bình thường.
Các bạn có thể tham khảo quy trình 7 bước khai báo Hải quan chuyên nghiệp của ONEX: https://onexlogistics.com/khai-bao-hai-quan-chuyen-nghiep/

Bước 2: Khai báo hóa chất trên cổng thông tin một cửa

(Nếu hóa chất bạn nhập về không phải khai báo thì bỏ qua bước 2 nhé)
Theo Điều 27 của nghị định 113/2017/NĐ-CP, sau khi đăng ký tài khoản thành công trên hệ thống 1 cửa Quốc gia, Doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ chính bao gồm:
– Mẫu đăng ký khai báo hóa chất (thông tư 40/2011/TT-BCT)
– Hóa đơn mua, bán hóa chất (Invoice, packing list)
– Phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng Việt
– Trường hợp đối với mặt hàng phi thương mại không có hóa đơn mua, bán hóa chất, tổ chức, cá nhân khai báo hóa chất có thể sử dụng giấy báo hàng về cảng thay cho hóa đơn thương mại.

Bước 3: Khai báo Hải quan điện tử bằng phần mềm ECUS5VNACCS

Nhập thông tin lên tờ khai, sau đó truyền chứng từ điện tử (V5) lên hệ thống phần mềm ECUS5VNACCS, lưu ý điền số khai báo hóa chất vào ô ghi chú trên tờ khai.

Bước 4: Làm thủ tục Hải quan để thông quan hàng hóa.

Bộ hồ sơ để thực hiện công tác khai báo Hải quan:
– Giấy xác nhận đã khai báo hóa chất (tải trên một cửa)
– Tờ khai hải quan
– Invoice
– Bill of lading
– Packing list
– C/O (nếu có)
Trên đây là toàn bộ thông tin về Hồ sơ và thủ tục trọn gói nhập khẩu hóa chất do Bestcargo tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!