Những điều cần biết về Switch Bill Of Lading

Những điều cần biết về Switch Bill of Lading

Nội Dung Chính

Những điều cần biết về Switch Bill Of Lading

Bạn muốn tìm hiểu về Switch Bill of Lading?

Bạn đang dự định áp dụng Switch Bill of Lading vào kinh doanh và muốn tìm hiểu kĩ hơn?

Bạn được học về Switch Bill of Lading nhưng lại chưa nắm rõ lắm?

Bestcargo sẽ giúp bạn giải quyết hết mọi thắc mắc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Switch Bill of Lading là gì ?

Switch Bill of Lading là thuật ngữ thông dụng khi mua bán 3 bên trong thương mại quốc tế, khi mà vận đơn (bill) phát hành (issue) ban đầu được thay thế bởi một vận đơn khác với những thông tin đã được chỉnh sửa nhằm mục đích che giấu thông tin của nhà sản xuất hàng hóa thật sự. Switch bill giúp cho công ty thương mại, trung gian hay môi giới thương mại dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí vận tải hàng hóa qua nhiều quốc gia khác nhau.

Tại sao lại sử dụng Switch Bill of Lading ?

Giả sử Công ty A bán các sản phẩm thiết bị gia dụng, Công ty này tự sản xuất một số sản phẩm và một số thì mua lại từ công ty B Ở Trung Quốc. Công ty A xuất khẩu các sản phẩm của mình sang Mỹ, cho Công ty C – khách hàng làm ăn thân thiết của công ty A. Tuy nhiên, lần này khách hàng bên công ty C yêu cầu các sản phẩm mà công ty A mua lại của công ty B. Do đó, thay vì phải nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rồi mới xuất đi Mỹ thì chỉ cần xuất thẳng từ Trung Quốc sang Mỹ để tiết kiệm thời gian và chi phí. Lúc này, để Công ty C không biết được sản phẩm này được mua từ Công ty B Trung Quốc nên phải làm Switch Bill of Lading để che giấu thông tin nhà sản xuất hàng hóa thật sự là công ty B.

Qúa trình làm Switch Bill of Lading
Qúa trình làm Switch Bill of Lading

Switch Bill of Lading rất có ý nghĩa khi sử dụng trong trường hợp này. Nhiều doanh nghiệp nhờ vào cách này đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà không bị mất khách hàng.

Các điểm cần lưu ý khi làm Switch Bill of Lading ?

Về điều kiện giao hàng và điều kiện thanh toán

Để sử dụng được Switch Bill thì điều kiện giao hàng phải đảm bảo mình là người chủ động trong việc thuê tàu. Nếu quyền thuê tàu thuộc về đối tác thì sẽ không thể áp dụng được hình thức này. Do đó cần phải lưu ý, khi đóng vai trò là người nhập khẩu từ Trung Quốc, bạn nên chọn điều kiện giao hàng là FOB, bạn sẽ giành được quyền thuê tàu. Và với vai trò là người xuất khẩu cùng lô hàng đó sang Mỹ, bạn nên chọn điều kiện giao hàng là CFR – để giành quyền thuê tàu. Vì thế, bạn sẽ chuyển thẳng được lô hàng này từ Trung Quốc sang Mỹ.

Điều kiện thanh toán khi nhập khẩu nên áp dụng thanh toán bằng L/C và khi xuất khẩu thì chọn TT để bảo vệ quyền lợi của mình. Tránh trường hợp nhận tiền chưa giao hàng hoặc giao hàng nhưng chưa nhận được tiền.

Qúa trình làm Switch Bill of Lading phát sinh 2 vận đơn

Vận đơn 1: là vận đơn ảo

Vận đơn này do đại lý của công ty Forwarder tại Trung Quốc phát hành. Tuy nhiên nó vẫn đảm bảo thông tin:

+ Shipper: B – Trung Quốc
+ Consignee: Bank (vì thanh toán L/C và chú ý L/C cần ghi chú chấp nhận house bill).
+ Cảng xếp hàng (Port of loading): Cảng Trung Quốc
+ Cảng dỡ hàng (Port of discharge): Cảng tại Việt Nam

Lưu ý là vì book tàu qua công ty forwarder lấy house bill do đó mặc dù có bill, có tên tàu nhưng thực tế hàng không được bốc lên tàu về Việt Nam. Bill 1 gần như là 1 cái Bill ảo để B nghĩ rằng hàng được chuyển về Việt Nam. Sau khi vận đơn 1 được phát hành và B đã giao hàng cho A tại cảng Trung Quốc. A tiến hành thanh toán cho B và lấy đầy đủ bộ chứng tàu. Lúc này hàng nghiễm nhiên thuộc sở hữu của A.

Vận đơn 2: Vận đơn thật

Switch Bill of Lading
Switch Bill of Lading

Sau khi đã sở hữu được hàng và có đầy đủ chứng từ, A tiến hành làm Switch Bill. Hủy Bill 1 và làm một cái Bill mới. Bao gồm các thông tin:

+ Shipper: A – Việt Nam
+ Consignee: C – Mỹ
+ Cảng xếp hàng (Port of loading): Cảng Trung Quốc
+ Cảng dỡ hàng (Port of discharge): Cảng tại Mỹ.

Sau khi hoàn tất Switch Bill. A gửi bộ chứng từ cho C để nhận hàng. Switch Bill được hải quan đồng ý.

Switch Bill of Lading có an toàn không ?

Thông thường thì Switch Bill giống như một bill bình thường có người xuất khẩu là A và nhập khẩu là B. Tuy nhiên, một số trường hợp người nhập khẩu có thể hỏi hãng tàu. Hãng tàu có thể cung cấp thông tin.

Để an toàn cần làm tất cả chứng từ đồng bộ với nhau và hợp lý. Không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến công ty B.

Ý nghĩa của Switch Bill of Lading

Che giấu thông tin người bán ban đầu

Nếu biết được B là người sản xuất thì A thường sẽ hợp tác luôn với B chứ không qua A vì giá sẽ cao hơn. Vì thế, có thể B và C sẽ hợp tác với nhau. A mất đối tác làm ăn. Do đó phải che giấu thông tin người bán ban đầu.

Giảm thuế

Nhiều quốc gia thực hiện chính sách thuế khác nhau với các nước khác nhau. Lợi dụng điều đó, các doanh nghiệp làm Switch Bill để tránh thuế.

Thanh toán trở nên thuận tiện

Giả sử thực hiện giữa 3 bên thì cần phải có hai bộ vận đơn. Tuy nhiên, khi dùng Switch Bill hãng tàu chỉ phát hành một vận đơn cho lô hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Bestcargo cung cấp cho bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về Switch Bill of Lading. Nếu bạn muốn tìm đối tác vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Tham khảo thêm:

Thủ tục xuất khẩu trang y tế đi nước ngoài

MSDS là gì? những điều cần biết về MSDS

Những điều gì thay đổi trong Incoterms 2020?

 

 

0/5 (0 Reviews)
079.516.6689