Phân biệt vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch

Phân biệt vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch

Chính ngạch là gì? Vận chuyển chính ngạch? Tiểu ngạch là gì? Vận chuyển tiểu ngạch? Sự khác nhau giữa hai hình thức vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch. Làm thế nào để lựa chọn hình thức phù hợp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Bestcargo

van-chuyen-chinh-ngach-va-tieu-ngach

1. Chính ngạch là gì? Vận chuyển chính ngạch?

CHÍNH NGẠCH (official quota) là hình thức giao thương, buôn bán mang tính quốc tế cao. Điều lệ giao thương chính ngạch áp dụng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp giao dịch & thông thương với các nước có đường biên giới cạnh nhau: Trung Quốc, Lào, Cambodia ….. Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ giao thương chính ngạch tần suất cao nhất.

Dù là điều gì (nói chung) hay hình thức nhập khẩu chính – tiểu ngạch (nói riêng) đều tồn tại ưu & nhược điểm khác nhau.

2.Tiểu ngạch là gì? Vận chuyển tiểu ngạch?

Tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa, giao thương hợp pháp giữa những người dân sinh sống gần phần biên giới hai nước liền kề nhau như Việt Nam với Trung Quốc, Việt Nam với Lào.

Hàng hóa trong xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường là nông sản, quần áo, túi xách, giày dép,… Xuất nhập khẩu tiểu ngạch cũng được rất nhiều chủ kinh doanh sử dụng vì tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển và các thủ tục cũng rất đơn giản.

Vận chuyển tiểu ngạch là một phần trong giao dịch xuất nhập khẩu, là quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước. Vận chuyển tiểu ngạch cần phải tuân thủ theo đúng quy định và pháp luật của nhà nước. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thế nào là vận chuyển hàng TQ tiểu ngạch để hiểu thêm về hình thức vận chuyển này tại đây.

Tuy nhiên để vận chuyển theo hình thức này thì bạn chỉ được phép vận chuyển những hàng hóa đơn giản, thiết yếu và tuân theo quy định của pháp luật về việc đóng thuế, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng hàng hóa, kiểm dịch với động vận cũng như các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Sự khác nhau giữa hai hình thức vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch

 • Con đường vận chuyển: Với các hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu và đóng các loại thuế cũng như các loại phí liên quan. Còn với cách vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch thường sẽ được đi theo một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Ngoài ra khi vận chuyển tiểu ngạch bạn sẽ bị các cơ quan quản lý kiểm tra bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn hàng hóa.
 • Giấy tờ thủ tục: Với con đường vận chuyển chính ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn rất nhiều, thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tòe khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu là có thể thông quan. Với hình thứ chính ngạch thì phức tạp hơn bởi cần có phiếu kiểm tra chất lượng hàng, hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương …cũng như chịu mức thuế cao.
 • Giá trị khi giao dịch: Với chính ngạch bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

4. Tiêu chí lựa chọn vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch

                    Bảng so sánh vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch

Vận chuyển chính ngạch hay tiểu ngạch đều là hình thức xuất nhập khẩu hàng hoá phổ biến được dân buôn và các nhà kinh doanh lựa chọn sử dụng.
Tuy nhiên mỗi hình thức vận chuyển đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vì thế việc lựa chọn con đường vận chuyển tiểu ngạch hay chính ngạch còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh, yêu cầu với hàng hoá ( có cần giấy tờ, chứng từ đầy đủ không) và loại hàng nhập khẩu,…

Đối với những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng qua các trang mạng phổ biến hiện nay như Zalo, Facebook, Shopee hay Lazada,…với lượng hàng không quá lớn và giá trị thấp thì xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức được ưu tiên lựa chọn vì không mất thuế suất, thủ tục dễ dàng. Chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu là bạn có thể xuất được hàng mà không cần hoá đơn, hợp đồng ngoại thương và các loại chứng từ có liên quan như là chính ngạch.

Bạn hãy cân nhắc kỹ càng và so sánh khi đưa ra quyết định lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp. Nếu vẫn còn đang thắc mắc hãy nhanh tay liên hệ chúng tôi Bestcargo để nhận tư vấn cho lô hàng của bạn

Bestcargo cung cấp các dịch vụ vận tải và giao nhận khác:

 • Chuyển phát nhanh nội địa: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không
 • Chuyển phát nhanh quốc tế: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không
 • Cho thuê kho bãi: kho khô, kho mát, kho lạnh, kho ngoại quan,…
 • Khai thuê hải quan: hỗ trợ, tư vấn khách hàng về thủ tục Hải quan, thông quan hàng hóa.
 • Dịch vụ nâng hạ, giao nhận hàng trọn gói.
 • Dịch vụ CO, CQ…
 • Vận chuyển nội địa: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không
 • Vận chuyển quốc tế: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không

Là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vận tải, Bestcargo tự hào mang đến cho quý khách hàng gói dịch vụ uy tín, hiệu quả, và chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, làm việc 24/24, Bestcargo cam kết phục vụ quý khách hàng tận tình và chu đáo nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất!