Quá cảnh hàng hóa: những điều cần biết

Nội Dung Chính

Quá cảnh hàng hóa: những điều cần biết

Trong những năm gần đây, với sự phát triển sôi động của nền kinh tế, nhu cầu về vận chuyển hàng hóa rất lớn. Đặc biệt là nhu cầu về xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước diễn ra rất mạnh mẽ. Với lợi thế về địa lý, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển, quá cảnh hàng hóa thương mại. Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

Bestcargo hỗ trợ quý khách hàng về việc chuyển khẩu, quá cảnh hàng hóa

Là đơn vị số một trong lĩnh vực hậu cần, logistics, Bestcargo hỗ trợ quý khách hàng thực hiện những thủ tục, quy định về quá cảnh hàng hóa như sau:

Luật thương mại 2005 có quy định về quá cảnh hàng hóa như sau:

“Điều 241. Quá cảnh hàng hóa

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

Điều 242. Quyền quá cảnh hàng hóa

 1. Mọi hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam và chỉ cần làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và cửa khẩu xuất theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:
 2. a) Hàng hóa là các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao khác, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép;
 3. b) Hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu chỉ được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi được Bộ trưởng Bộ Thương mại cho phép.
 4. Hàng hóa quá cảnh khi xuất khẩu, phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh khi xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam phải đúng là toàn bộ hàng hóa đã nhập khẩu, phương tiện vận tải đã nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam.
 5. Tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn quá cảnh hàng hoá qua lãnh thổ Việt Nam phải thuê thương nhân Việt Nam kinh doanh dịch vụ quá cảnh thực hiện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này…”

Các thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của Luật Hải quan

 1. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh phải được thực hiện tại trụ sở hải quan cửa khẩu nhập đầu tiên và cửa khẩu xuất cuối cùng.
 1. Hàng hoá quá cảnh không qua lãnh thổ đất liền được lưu kho trong khu vực cửa khẩu.
 2. Hàng hoá quá cảnh có lưu kho ngoài khu vực cửa khẩu hoặc đi qua lãnh thổ đất liền thì phải xin phép Bộ Thương mại.
 3. Chứng từ phải nộp khi làm thủ tục hải quan cho hàng hoá quá cảnh:
 4. a) Bản kê khai hàng hoá quá cảnh do người khai hải quan hoặc người đại diện nộp cho cơ quan hải quan cửa khẩu đối với hàng hóa quá cảnh giữ nguyên trạng đi thẳng; quá cảnh chuyển tải sang cùng loại phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không (trừ hàng hoá quá cảnh đi thẳng bằng đường hàng không);
 5. b) Tờ khai hải quan hàng hoá quá cảnh và bản kê khai hàng hoá quá cảnh do người khai hải quan hoặc người đại diện nộp cho cơ quan hải quan cửa khẩu đối với hàng hóa quá cảnh phải lưu kho hoặc thay đổi loại phương tiện vận tải.
 6. c) Giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người xuất nhập khẩu, xuất nhập khẩu ủy thác
 7. d) Bản kê chi tiết hàng hóa, phiếu đóng gói, hóa đơn thương mại, vận đơn.
Các dịch vụ vận tải logistics của Bestcargo

Bestcargo hỗ trợ tối đa khách hàng với những dịch vụ tốt nhất:

-Dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa nội địa và quốc tế

-Dịch vụ khai báo Hải quan, Xuất nhập khẩu ủy thác

-Dịch vụ xin cấp các loại giấy phép, giấy chứng nhận, hoàn thiện hồ sơ xuất nhập khẩu.

-Dịch vụ vận tải: đường biển, đường hàng không, đường thủy nội địa, đường sắt, đường bộ

-Dịch vụ kho bãi, cho thuê container các loại.

Bestcargo-công ty cung cấp dịch vụ logistics số một

Hãy đến với dịch vụ của Bestcargo. Quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ tối đa và hiệu quả nhất.

Bất cứ khi nào có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Bestcargo sẽ luôn là đối tác đáng tin cậy của quý doanh nghiệp.

5/5 - (18 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
079.516.6689