SO SÁNH VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ VẬN TẢI HÀNG KHÔNG

Nội Dung Chính

SO SÁNH VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ VẬN TẢI HÀNG KHÔNG

Vận tải đường biển và đường hàng không là hai hình thức được sử dụng chủ yếu xuất nhập khẩu. Vậy điểm giống và khác nhau giữa hai hình thức này là gì? Cùng Best Cargo tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm giống và khác nhau giữa vận tải đường biển với đường hàng không

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA VẬN TẢI BẰNG ĐƯỜNG BIỂN VÀ ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Thứ nhất, hai hình thức vận tải này đó là mang tới khả khai thác lớn. Điều này giúp các doanh nghiệp mang sản phẩm của mình đến khắp nơi trên thế giới. Tạo điều kiện cho nền kinh tế trong nước phát triển và hội nhập với kinh tế nước ngoài.

Thư hai, hai hình thức này có độ an toàn cao. Vì đều được khai thác trên các cung đường tự nhiên nên hiếm khi xảy ra tai nạn, va chạm. Điều này đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn luôn trong tình trạng an toàn.

Thứ ba, vận chuyển đường biển và hàng không phải kết hợp với vận chuyển đường bộ để chuyên chở hàng đến đúng kho và giao tận tay khách hàng. Bởi đặc thù di chuyển trên những địa hình đặc biệt tự nhiên với khối lượng hàng hóa khổng lồ. Buộc sau khi đến các bến, cảng tàu phải chuyển sang vận chuyển bằng đường bộ.

Xem thêm  Vận chuyển hàng không quốc tế tại Việt Nam 2023

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG 

Tốc độ vận chuyển

Điểm khác nhau đầu tiên phải kể đến đó là tốc độ di chuyển. Hai hình thức này có tốc độ vận chuyển khác nhau. Vận chuyển bằng đường hàng không có tốc độ nhanh hơn vận chuyển bằng đường biển.

Thông thường, đối với những loại hàng hóa xa xỉ, hàng hóa có yêu cầu về thời gian, cần nhanh chóng đến tay người nhận thì sẽ sử dụng hình thức vận tải đường hàng không. Còn đối với vận tải bằng đường biển, tốc độ di chuyển sẽ lâu hơn rất nhiều lần so với đường hàng không nên thường thích hợp cho những mặt hàng không yêu cầu về thời gian hơn.

Độ tin cậy

Các hãng hàng không thường xử lý việc thay đổi lịch trình nhanh hơn với các hãng vận tải biển. Điều kiện thời tiết có thể dễ dàng ảnh hưởng tới lịch trình bay.

Tuy nhiên, các chuyến bay sẽ nhanh chóng được sắp xếp lại để đáp ứng lượng lớn nhu cầu của khách hàng. Có nhiều chuyến bay của các hãng khác nhau mỗi ngày giữa các thành phố lớn. Trong khi các chuyến tàu thường có xu hướng nhổ neo hàng tuần.

Nhưng điều này không có nghĩa là vận tải bằng đường biển thiếu sự tin cậy hơn. Khi tàu thay đổi lịch trình, có thể sẽ phải mất một vài ngày.

Tuy nhiên, liên minh giữa các hãng vận tải đường biển có thể xử lý điều này một cách nhanh gọn. Điều này khiến cho việc vận chuyển bằng đường biển trở nên uy tín hơn ngay cả đối với hàng dễ hỏng, thực phẩm hay phụ tùng ô tô.

Thủ tục hải quan

Thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ phức tạp hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường hàng không. Vì các thủ tục chuyển cảng sẽ đòi hỏi rất nhiều loại giấy tờ rườm rà. Một phần là để đảm bảo mức độ ảnh hưởng đến hàng hóa vận tải đường biển do tốc độ vận chuyển của nó khá chậm.

Phí vận chuyển

Thông thường, chi phí vận tải hàng không sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với chi phí vận tải biển. Do vận tải hàng không đáp ứng thời gian vận chuyển nhanh chóng và tốn phí nhiên liệu nên chi phí vận chuyển bằng phương thức này thường sẽ gấp rất nhiều lần so với vận tải biển. Tuy nhiên, thay vào đó thì vận tải bằng đường hàng không sẽ đòi hỏi về trình độ khoa học cao.

Hàng hóa vận chuyển

Vận tải hàng không thích hợp để vận chuyển những loại hàng hóa gọn nhẹ, có giá trị cao. Còn đối với vận tải đường biển thì thích hợp với mọi mặt hàng với khối lượng lớn.

Địa điểm thực hiện

Hàng hóa vận tải biển thường làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cảng biển hoặc cửa khẩu. Trong khi đó, vận tải hàng không sẽ được thực hiện tại sân bay.

NÊN SỬ DỤNG VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN HAY ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG 

Thông thường, lý do đầu tiên để lựa chọn vận chuyển hàng không là tốc độ giao hàng. Việc di chuyển hàng hóa của bạn theo đường chim bay sẽ rút ngắn được nhiều thời gian hơn so với đường biển.

Điều này đặc biệt hữu ích khi vận chuyển các mặt hàng có yêu cầu về mặt thời gian như hạn sử dụng ngắn hoặc cần giao nhanh. Sẽ không ai có đủ kiên nhẫn để đợi khoảng 1 tháng cho một bưu kiện hàng nhỏ với giá trị cao và đang cần gấp.

Tiếp theo thì mức giá là điều mà các bạn nên cân nhắc. Tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của lô hàng. Có thể sẽ có sự chênh lệch. Hãy luôn so sánh hai loại hình này ở tất cả các mức khác nhau. Để chọn ra hình thức vận chuyển phù hợp nhất với từng lô hàng, bưu kiện của bạn.

Trên đây là những phân tính vận tải bằng đường biển và đường hàng không. Và mỗi hình thức sẽ nắm giữ một vị trí quan trọng riêng biệt trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác. Hy vọng bài viết từ này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Đến với dịch vụ chuyển phát nhanh của Bestcargo, chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho quý khách. Bất kì ở đâu, khi nào, quý khách đều có thể điện thoại, liên lạc chúng tôi phục vụ 24/24. Rất mong phục vụ quý khách!

Xem thêm  Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến Nhật Bản 2023

0/5 (0 Reviews)
079.516.6689