THỦ TỤC XUẤT KHẨU TRANG VẢI ĐI MỸ CHÂU ÂU

Xuât Khẩu Trang Vải Đi Mỹ Châu Âu

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TRANG ĐI HOA KỲ CHÂU ÂU CÒN RƯỜM RÀ

Hải quan Việt Nam đã thay đổi quy định trong kiểm tra mặt hàng khẩu trang vải xuất khẩu trong mùa dịch virus Covid. Để thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 20 của Chính phủ; là tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu khẩu trang vải và tăng cường ngăn chặn các hành vi gian lận theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Tổng cục Hải quan có công văn 2012/TCHQ-GSQL hướng dẫn các cục hải quan tỉnh; thành phố kiểm tra mặt hàng khẩu trang xuất khẩu. Tổng cục Hải quan giao Cục Quản lý rủi ro; các cục hải quan tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đánh giá rủi ro; chỉ lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa; đặc biệt với các lô hàng mà đơn vị xuất khẩu, các công ty chuyển phát nhanh; nhà cung cấp dịch vụ không phải là nhà sản xuất.

Vận chuyển hàng hóa Khẩu trang đi Mỹ Châu Âu
Xuất Khẩu Trang Y Tế Viện Trợ Nhân Đạo Đi Hoa Kỳ

Các mặt hàng không phải khẩu trang y tế không cần giấy phép xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, sau khi Chính phủ có Nghị quyết 20 ngày 28.2 về việc cấp phép khẩu trang y tế; số đơn hàng đặt mua khẩu trang vải đã tăng lên. Tuy nhiên, việc làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang vải chưa thuận lợi; khiến doanh nghiệp phải chờ đợi; quay lại hỏi Bộ Y tế hoặc Bộ Công Thương. Việc kiểm tra thực tế đối với các lô hàng xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế (có mã HS 63079090) được thực hiện theo công văn số 1431 ngày 9.3 của Tổng cục Hải quan. Thực tế, cán bộ hải quan khó phân biệt giữa khẩu trang y tế với khẩu trang vải; đặc biệt là khẩu trang vải kháng khuẩn nên phải lấy mẫu gửi đi giám định nhiều nơi. Các mặt hàng không phải khẩu trang y tế không cần giấy phép xuất khẩu. “Khẩu trang vải không phải là đối tượng phải hạn chế theo quy định của Nghị quyết 20/NQ-CP.

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC XUẤT KHẨU TRANG Y TẾ ĐI MỸ CHÂU ÂU NHẬT BẢN

Một là, doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu với mục đích viện trợ nhân đạo; hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện.

Hai là, doanh nghiệp chế xuất có giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp thực hiện hoạt động gia công cho nước ngoài; nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01/3/2020 được thực hiện việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Hợp đồng gia công phải được thông báo với cơ quan hải quan trước ngày 01/3/2020.

THỦ TỤC XUÂT KHẨU TRANG VẢI ĐI HOA KỲ NHẬT BẢN CHÂU ÂU

Ngoài mặt hàng khẩu trang y tế, thì khẩu trang vải cũng được các công ty sản xuất với số lượng lớn để có thế xuất khẩu. Hiện tại chỉ có nghị quyết hướng dẫn các doanh nghiệp phải có giấy phép xuất khẩu của mặt hàng khẩu trang y tế; còn khẩu trang vải các doanh nghiệp có thể xuất khẩu bình thường.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xuất khẩu khẩu trang vải đi Nhật Bản Hoa Kỳ Châu Âu

Tùy theo yêu cầu của người mua hàng thì có thể sẽ cần các chứng từ khác nhau.

Invoice – hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn chiếu lệ Proforma Invoice

Packing list – phiếu đóng gói hàng hóa

Contract – hợp đồng thương mại, nếu xuất cá nhân quà tăng, quà biếu thì không cần hợp đồng

Certificate of Origin – chứng nhận xuất xứ

Mã HS khẩu trang thuộc nhóm 6307 và các phân nhóm phụ sau đây:

63079040 – Khẩu trang có dây ràng buộc bằng vải không dệt; dùng trong phẫu thuật, khẩu trang giải phẩu 3 lớp có sợi carbon, khẩu trang phẫu thuật.

63079069 – Khẩu trang lọc bụi nguyên liệu vải

63079090 – Các khẩu trang loại khác

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất; thành phần cấu tạo của hàng hóa thực tế. Thông tin Indochina Post cung cấp mang tính chất tham khảo; hải quan là cơ quan nhà nước quyết định cuối cùng về việc xuất khẩu khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế.

CÁC QUỐC GIA XUẤT KHẨU TRANG ĐI HOA KỲ CHÂU ÂU NHẬT BẢN

Trung Quốc xuất khẩu 200 triệu khẩu trang đi Mỹ Châu Âu

Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng lại hình ảnh và trách nhiệm của một nước lớn thông qua các gói viện trợ thiết bị y tế; đặc biệt là khẩu trang – mặt hàng đang khan hiếm toàn cầu. Trong vòng vài tuần sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc; khẩu trang trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều nhất. Việc đeo khẩu trang trở thành một phần của cuộc sống trong thời dịch. Trên thực tế có lẽ Nhật Bản là quốc gia khởi xướng ‘ngoại giao khẩu trang’; song Trung Quốc lại là nước vận dụng thuần thục nhất. Năng lực sản xuất khẩu trang của Trung Quốc hiện đã tăng lên 110 triệu chiếc mỗi ngày .Tuy nhiên, theo tính toán năng lực thực tế có thể lên tới 200 triệu chiếc mỗi ngày.

Việt Nam vẫn chậm chạp xuất hay không xuất khẩu trang vải.

Sự chậm chạp của Việt Nam dẫn đến thiệt hại về kinh tế xuất khẩu. Trong khi Trung Quốc thể hiện là nhà cung cấp khẩu trang toàn cầu thì Việt nam vẫn loay hoay tranh cãi; thiếu quyết liệt hành động.  DN kêu khó xuất khẩu khẩu trang; Tổng cục Hải quan vẫn khó quyết định. Về năng lực hiện nay, mỗi tháng ngành dệt may Việt Nam có thể sản xuất 150-200 triệu khẩu trang vải mỗi tháng. Nguyên liệu, khẩu trang vải cũng không có khó khăn gì về nguồn cung nguyên liệu. Trường hợp quan sát thấy không có dấu hiệu của khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan.