Xuất khẩu hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch, những điều bạn cần biết

Nội Dung Chính

Xuất khẩu hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch, những điều bạn cần biết

Với lợi thế địa lý có chung đường biên giới trên bộ dài đến hàng ngàn km. hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy tương đối thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa, hạ giá thành sản phẩm. Hoạt động buôn bán qua biên giới giữa nước Việt Nam và các nước láng giềng đang ngày một phát triển và gắn bó khăng khít hơn.

Tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất được nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới. Mặc dù xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều được nhà nước ta hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nhưng mỗi hình thức đều có những mặt lợi và hại riêng.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì

Tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Những người dân nước ta sống ở các vùng cửa khẩu như Mộc Bài, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… thường buôn bán qua đường tiểu ngạch các loại nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc…

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch , thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng, không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn. bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.  Hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là tính ổn định thấp, dễ gặp rủi ro, dễ bi ép giá khi xuất khẩu hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng xuất nhập khẩu tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể bị bắt và liệt vào trốn thuế.

vận chuyển hàng tiểu ngạch qua biên giới
vận chuyển hàng tiểu ngạch qua biên giới

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì

Bên cạnh tiểu ngạch, chính ngạch cũng là một hình thức buôn bán được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát nước ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Buôn bán chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta lý những những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa các quốc gia với nhau, hoặc giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Dịch vụ vận tải hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch của Bestcargo

Bestcargo là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận tải nội địa,  trong nhiều năm nay. Tại Bestcargo, chúng tôi nhận sắp xếp vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi các nước biên giới láng giềng. Dịch vụ được cam kết uy tín, hiệu quả, chất lượng cao, giá rẻ.

Bestcargo luôn tuân thủ một quy trình làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, khép kín. Chúng tôi đảm bảo đem tới dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Hãy đến với dịch vụ vận chuyển đường bộ  hàng hóa từ Việt Nam đi Trung Quốc, Lào, Campuchia của Bestcargo. Quý doanh nghiệp sẽ được tiếp cận dịch vụ tốt nhất cùng rất nhiều ưu đãi.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
079.516.6689