Khám phá bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn” cùng Bestcargo

Nội Dung Chính

Khám phá bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn” cùng Bestcargo

Hàng Việt Nam Xuất Khẩu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng nhưng đó là mặt hàng gì? Xuất xứ từ đâu và làm sao để có nhận biết, chọn lọc được hàng xuất “xịn” thì không nhiều người biết. Trong bài viết “Vén tấm màn bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn”, Bestcargo sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về nguồn gốc xuất xứ, cũng như cách để phân biệt hàng “xịn” và hàng đội lốt Trung Quốc.

Tràn ngập chuỗi cửa hàng Made in Vietnam

Hàng Việt Nam xuất khẩu là gì?

Hàng VNXK là hàng hóa chính hãng được gia công tại Việt Nam, xuất khẩu đi các nước EU, châu Mỹ,… và không được phép bán trực tiếp ở trong nước. Muốn bán tại Việt Nam phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Vì thế giá sản phẩm rất cao vì chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, VAT,…

Nguyên tắc sản xuất hàng VNXK là toàn bộ nguyên liệu, phụ kiện đều là hãng gửi sang và quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt. Khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng, các nhà máy chỉ được phép làm gia công khép kín trong phạm vi xưởng của mình. Tất cả các nguyên liệu vật tư như da, đế, vải, chỉ may,… đều được chỉ định bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa rất khiêm tốn 1%-3%/đơn hàng. Sản phẩm đều phải đạt tiêu chuẩn rất khắt khe trước khi được xuất đi.

Hàng xịn

Hàng lỗi: Trong quá trình sản xuất, một số sản phẩm sẽ bị lỗi nho nhỏ, không được xuất ra nước ngoài. Mặc dù theo quy định, số mặt hàng này phải bị tiêu hủy bằng cách đốt hoặc cán bỏ (như mặt hàng giày thường bị cắt đôi hoặc cắt đế) nhưng trên thực tế tại Việt Nam, chúng thường được đưa ra ngoài kín đáo nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty. Số hàng này bằng cách nào đó được tuồn ra ngoài với số lượng khá ít.

Hàng trên chuyền: Là hàng đang sản xuất (gọi là trên chuyền) bị công nhân ăn cắp để bán cho các cửa hàng nhỏ lẻ.

Hàng rớt hợp đồng (hàng rớt công): đây là các sản phẩm từ các đơn hàng không thể hoàn thành hợp đồng kịp thời hạn, bị nước ngoài hủy hợp đồng. Các nhà máy buộc phải bán sản phẩm ra thị trường nội địa để thu lại chi phí. Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn xuất đi, với số lượng rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng hàng rớt công cực thấp.

Hàng hải quan: là nguồn hàng được các doanh nghiệp đưa ra một lượng nhỏ để hải quan kiểm tra. Một số sản phẩm “bị làm luật” sẽ bị giữ lại và từ đó cũng được bán ra thị trường. Hàng hải quan thường không đầy đủ size

Ngoài ra còn có một nguồn nữa là hãng mẫu – là hàng bên hãng làm gửi sang việt nam để làm mẫu sản xuất hàng loạt bị “tuồn” ra để bán sau khi kết thúc hợp đồng. Đặc điểm của hãng mẫu là chỉ có một chiếc duy nhất, một cỡ duy nhất  (ví dụ giày chỉ có một đôi và size 37) và thường có chữ “Sample” hoặc “Not for Sale”. Đây được xem là hàng xuất khẩu cao nhất song số lượng cực kỳ ít.

Vén tấm màn bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn”

Với hàng xuất xịn, các mối buôn có thể cho khách hàng xem hàng tại chỗ với đầy đủ nhãn mác, nơi sản xuất, giấy tờ chứng minh thùng xuất hàng đi thị trường nào, hộp, size, tags,… Sau khi thương lượng xong những thứ đó sẽ bị hủy chỉ còn lại duy nhất sản phẩm trơn cần mua mà thôi. Chỉ có bạn là người mua hàng tận mắt chứng kiến nguồn gốc món hàng bạn có, còn khách hàng mua hàng thì không vì đó là quy định.

Hàng nối – chuyền

Thấp hơn một cấp của hàng xuất xịn chính là hàng nối – chuyền. Thông thường, với mỗi đơn hàng xuất đi, nhà máy sẽ dư nguyên liệu vải, da… Bởi vì các hãng đặt hàng bao giờ cũng có phần trăm dư ra để dự phòng những cái áo bị lỗi, bị hỏng. Ví dụ hãng đặt hàng 800 cái áo, mỗi cái áo 1.3m vải thì số vải mang sáng sẽ vào khoảng 1300 – 1400m. Nhưng người Việt tính rất tiết kiệm nên các công đoạn thường rất tỉ mỉ, ít xảy ra lỗi và từ đó xuất hiện nguyên liệu thừa. Từ đó, họ sẽ tiếp tục thực hiện các mẫu hàng như mẫu hàng xuất đi. Tuy nhiên có thể mẫu hàng nối chuyên sẽ không thể giống hàng xuất đi vì thiếu các phụ kiện như khóa kéo, nút (số lượng khóa kéo, nút,… thường rất ít khi dư). Hàng nối chuyền chính hãng số lượng không nhiều, chất lượng khoảng 8/10 đến 9/10 so với hàng xuất đi.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được hàng “xịn”:

Trước tiên, Hàng VNXK xịn khá là khó tìm. Vì vậy nếu bạn thấy chúng được bày bán dưới những hình thức như “Xả hàng VNXK tồn kho”,… thì 90% chúng là hàng Trung Quốc đội lốt Việt.

Đối với quần áo Việt Nam xuất khẩu

Hàng VNXK thường rất ít size nhỏ vì người Châu Âu lớn hơn người Việt nên cỡ XS, S của họ cũng lớn hơn nhiều so với cỡ đó tại Việt Nam. Một dây hàng 40-50 cái áo thường chỉ có 2-3 size M.

Tem mác: Tất cả những hãng quần áo của châu Âu may tại Việt Nam đều có rất nhiều tem mác, từ tem trong áo đến mác giấy đi kèm, chắc chắn không dưới 4-5 mác. Tuy nhiên nếu bạn không phải là dân trong nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thì đừng dựa vào mác vì hàng VNXK thường bị cắt mác để tránh bị đối tác xử phạt.

Hàng VNXK thường có đường may dày dặn, nhãn, mác, cúc phụ đầy đủ.

Đối với mặt hàng giày

Hàng xuất khẩu xịn thường có dòng chữ “Made in…” in trên giày. Theo quy luật hàng hóa thì chữ “Made in” phải được dập nổi hoặc chìm trên sản phẩm chứ không phải dán một chiếc tem ghi dòng chữ “Made in”. Và nó được in trên lót giầy, thành trong của giày hoặc in chìm trên đế giày.

Giày VNXK xịn có in chìm cỡ giày, tên thương hiệu và dòng Made in Vietnam mặt dưới đế và thành trong, có thông tin code mã hàng.

Vén tấm màn bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn”

Cần lưu ý tới gót giày. Gót giày xuất khẩu xịn thường rất mượt, form giày cứng cáp, đi vào rất êm chân.

Giày VNXK bao giờ màu cũng đậm, rõ, chất liệu bền đẹp. Còn với giày Trung Quốc màu sắc không được sắc nét, có thể dễ nhận biết nếu bạn hay mua sắm.

Vén tấm màn bí mật các mối hàng Việt Nam xuất khẩu “xịn”

Nhận biết được hàng VNXK không quá khó nếu như bạn có kinh nghiệm. Hy vọng với những gì Bestcargo chia sẻ, bạn có thể tự lựa chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng thật tốt.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
079.516.6689